Kinh nghiệm mở cửa hàng thời trang từ A đến Z (Đầy đủ nhất)

Thời gian đăng: 08/10/2022
Mở cửa hàng thời trang đòi hỏi chủ đầu tư phải có những kiến thức nhất định để giúp việc kinh doanh trở nên hiệu quả. Tuy nhiên nếu chưa có kinh nghiệm bạn có thể tham khảo qua bài viết mà Thành Phước Decor chia sẻ sau đây.
Mở cửa hàng thời trang đòi hỏi chủ đầu tư phải có những kiến thức nhất định để giúp việc kinh doanh trở nên hiệu quả. Tuy nhiên nếu chưa có kinh nghiệm bạn có thể tham khảo qua bài viết mà Thành Phước Decor chia sẻ sau đây.

1. Phác thảo ý tưởng về cửa hàng

Bước đầu tiên khi lập kế hoạch mở cửa hàng thời trang là phải phác thảo ý tưởng về cửa hàng tương lai của bạn. Phần này gồm các thông tin cơ bản, là những nét phác thảo đầu tiên về cửa hàng chẳng hạn như:

  • Xác định phong cách cho cửa hàng kinh doanh.
  • Đặt tên cửa hàng.
  • Mục tiêu phát triển trong 5 năm đầu là gì?
  • Mục đích và định hướng mà cửa hàng hướng đến là gì?
  • Nguồn hàng chất lượng, giá rẻ.
Bước đầu tiên khi lập kế hoạch mở cửa hàng thời trang là phải phác thảo ý tưởng
Bước đầu tiên khi lập kế hoạch mở cửa hàng thời trang là phải phác thảo ý tưởng
 

2. Lập kế hoạch kinh doanh cửa hàng thời trang cụ thể

Xác định khách hàng mục tiêu

Khi lập kế hoạch kinh doanh cửa hàng thời trang, việc đầu tiên là phải xác định được cụ thể đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn đang muốn hướng tới là ai. Đây là bước đóng vai trò quan trọng vì nó sẽ quyết định số vốn bạn phải bỏ ra, nguồn hàng, chiến lược tiếp thị sau này, cách trang trí cửa hàng thời trang,…

Nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường, phân tích cạnh tranh

Bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường, điều tra, tìm hiểu thông tin chẳng hạn như tìm đọc các tư liệu của ngành thời trang, tham khảo các đầu mối tại chợ, cách đi đánh hàng… Phân tích các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và nguy cơ đe dọa cho cửa hàng.

Sau đó bạn cần tính toán cách tiếp thị tới khách hàng, các kênh phân phối bán hàng và tính bền vững các lợi thế cạnh tranh của bạn.

Xác định chi phí, số vốn cần có khi mở cửa hàng thời trang

Mở cửa hàng thời trang cần bao nhiêu vốn? Việc xác định chi phí mở cửa hàng thời trang là bước rất quan trọng khi lập kế hoạch mở cửa hàng. Dù bạn có bao nhiêu vốn đầu tư kinh doanh đi chăng nữa thì nên dành ra 50% số vốn mình có để lấy đợt hàng đầu tiên. Đồng thời bạn cũng nên có vốn dự phòng để xử lí những tình huống phát sinh.

Chọn địa điểm mở cửa hàng

Lựa chọn địa điểm để mở cửa hàng là công việc hết sức quan trọng trong kế hoạch kinh doanh cửa hàng thời trang, vị trí đắc địa quyết định phần lớn tới hiệu quả kinh doanh của một cửa hàng thời trang.

Thiết kế cửa hàng

Lên ý tưởng thiết kế cửa hàng là khâu vô cùng quan trọng trong kế hoạch kinh doanh. Bởi lẽ khi khách hàng tới mua sắm tại cửa hàng của bạn, họ sẽ không chỉ tới vì quần áo đẹp mà chắc chắn còn bị thu hút vì cửa hàng đẹp.

  • Mặt bằng: Bạn sẽ lựa chọn một cửa hàng rộng khoảng bao nhiêu mét vuông? Hay đơn giản chỉ là cửa hàng bán hàng online? Tùy vào mô hình kinh doanh cửa hàng thời trang mà bạn sẽ có chi phí đầu tư ban đầu thích hợp. Đây là khoản chi phí mở cửa hàng thời trang cố định lớn nhất mà bạn phải đầu tư, vì vậy cần phải cân nhắc thật kĩ.
Lên ý tưởng thiết kế cửa hàng là khâu vô cùng quan trọng
Lên ý tưởng thiết kế cửa hàng là khâu vô cùng quan trọng
 
  • Thiết kế nội thất: Giá kệ, móc treo, ánh sáng cần phải bắt mắt và tập trung vào khu trưng bày sản phẩm, càng lung linh càng tốt. Tiếp theo là bàn thu ngân, máy tính và thiết bị bán hàng.
  • Thiết kế ngoại thất: Băng rôn quảng cáo, bảng hiệu nên in 1 số hình ảnh về thời trang treo trên từng khu vực sản phẩm cho sinh động. Tên cửa hàng, slogan… phải rõ ràng và có ý nghĩa.

Sắm thiết bị và thuê nhân viên

Nếu mở cửa hàng quy mô lớn bạn nên thuê từ 1 tới 2 nhân viên kiêm cả việc kiểm kho lẫn đón và giới thiệu quần áo cho khách mua sắm, còn bạn có thể đứng quầy thanh toán để tiết kiệm chi phí. Khi thuê nhân viên cần ưu tiên về ngoại hình, khiếu thẩm mỹ và biết ăn nói.

Còn về trang thiết bị, ngoài những hệ thống cơ bản như hệ thống đèn điện, máy lạnh, chống mối mọt thì bạn nên mua thêm phần mềm quản lý cửa hàng, máy in hóa đơn, máy in và quét mã vạch.
 

Lên ý tưởng thiết kế cửa hàng là khâu vô cùng quan trọng
Lên ý tưởng thiết kế cửa hàng là khâu vô cùng quan trọngHy vọng những kinh nghiệm mở cửa hàng thời trang mà Thành Phước Decor đã tổng hợp lại trên đây có thể giúp bạn tự xây dựng cho riêng mình một kế hoạch kinh doanh cửa hàng thời trang hiệu quả. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay hôm nay nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây