Hướng dẫn cách thiết kế shop thời trang (Đầy đủ nhất)

Thời gian đăng: 25/05/2022

Không gian để trưng bày, ánh sáng, thiết kế nội thất và chất liệu: đây là những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế shop thời trang.

Thiết kế shop thời trang không chỉ đơn thuần là tạo ra không gian trưng bày hàng hóa, mà còn tạo trải nghiệm với khách hàng khi tham quan mua sắm tại cửa hàng, trong khi đó vẫn đảm bảo giá trị của chuỗi cung ứng. Việc sử dụng chiến lược không gian bán lẻ và bố trí cửa hàng phù hợp sẽ tạo ra một ấn tượng đặc biệt với khách hàng mục tiêu và ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của họ.

Trọng tâm của bài viết này đề cập đến các tiêu chí chính để thiết kế cửa hàng quần áo thông qua các thành phần quan trọng như thiết kế cửa hàng, sử dụng đúng không gian để trưng bày và bày bán, lắp đặt đèn hiệu quả, lựa chọn vật liệu hoàn thiện, nội thất và nội dung thiết kế hiện đại.
 

Dự án | Không gian trưng bày và bán hàng
Dự án | Không gian trưng bày và bán hàng

1. Bán lẻ: nguyên tắc chung

Phương thức bán hàng luôn thay đổi nhanh chóng để đáp ứng các nhu cầu và điều kiện xã hội, lãnh thổ và nhân khẩu học mới. Chất lượng, quy mô và phân phối trên lãnh thổ của nhiều cách bán hàng khác nhau bị ảnh hưởng phần lớn bởi các yếu tố văn hóa xã hội và tổ chức bao gồm thói quen mua hàng, phong tục, lối sống và các giá trị đặc trưng cho một xã hội.

Ngành bán lẻ đã trải qua một sự thay đổi đáng kể trong những năm qua và các nhà bán lẻ dựa trên các định dạng trước đó sẽ thích nghi trong khi thương mại điện tử tăng và công nghệ bán lẻ kỹ thuật số phá vỡ các ngành công nghiệp truyền thống hiện có. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào thiết kế của một cửa hàng vật lý và phân tích chi tiết khả năng bán lẻ của nó. Phân phối nhỏ được đặc trưng bởi các đơn vị thương mại cơ bản trong đó các hoạt động bán hàng được thực hiện với các kỹ thuật truyền thống và với mối quan hệ trực tiếp giữa người dùng và nhà bán lẻ.

Đại diện nhất của các kênh bán hàng này là cửa hàng, điển hình của các khu vực trung tâm đô thị, và phổ biến ngay cả ở vùng ngoại ô, do đó cũng bán các sản phẩm đại chúng.
 

Dự án | Mặt cắt ngang
Dự án | Mặt cắt ngang

2. Cách thiết kế cửa hàng quần áo: thiết kế nội thất và chức năng

Thiết kế và chức năng nội thất đang xác định các yếu tố khi lập kế hoạch và sắp xếp một cửa hàng quần áo. Thiết kế là công cụ để chuyển thông điệp thương hiệu và triết lý của nó, trong khi chức năng xác định việc sử dụng không gian của người dùng.

Một yếu tố cơ bản khác để xem xét là đối tượng mục tiêu cho một loại sản phẩm cụ thể, sẽ xác định các tính năng đặc biệt của cửa hàng. Ví dụ, một cửa hàng nhắm đến những người đam mê thời trang và phong cách trẻ sẽ được thiết kế như một không gian đa phương tiện, bên cạnh đó là hình ảnh với sức mạnh gợi cảm và truyền thông nổi bật, ngoài ra là một cửa hàng sang trọng dành cho phụ nữ sẽ có phong cách tinh tế và thanh lịch hơn.

Trong bán lẻ hiện đại, khu vực dịch vụ và tiếp tân không thể bị bỏ qua. Bạn cần trang bị phòng với thiết kế hiện đại, phù hợp với xu hướng thị trường, sở thích và phong cách của người dùng cuối. Không gian cần thu hút người mua sắm thông qua việc lựa chọn cẩn thận quần áo và hoàn thiện.
 

Dự án | Lối đi vào
Dự án | Lối đi vào

3. Từ cửa hàng đến ý tưởng cửa hàng (concept)

Sự suy giảm của các trung tâm mua sắm đã cho phép sự gia tăng của các cửa hàng bán lẻ và khái niệm trải nghiệm, làm thay đổi toàn bộ trải nghiệm mua sắm.

Theo định nghĩa, concept cửa hàng là một cửa hàng kết hợp văn hóa với thương mại, nơi khách hàng có thể khám phá và tìm thấy ý tưởng mà cửa hàng/ hay thương hiệu muốn truyền tải, thông qua môi trường xung quanh, ánh sáng và âm nhạc được thiết kế cẩn thận.

Kiến trúc của cửa hàng là một trong những cửa hàng đặc trưng và đặc trưng nhất của nó bán một lựa chọn các sản phẩm được đề xuất theo một lối sống hoặc chủ đề nhất định. Ví dụ: nếu bạn đang bán thời trang đường phố, phong cách đường phố, bạn sẽ chọn nội thất với những bức tường gạch, graffiti hoặc tranh tường để thu hút một đối tượng nhất định.

Mỗi thiết kế cửa hàng khác nhau sẽ được dự kiến ​​trong trường hợp bạn muốn tập trung vào trải nghiệm thân thiện với môi trường của người dùng với môi trường xung quanh.

Lập kế hoạch trước là rất quan trọng đối với bất kỳ chiến lược tiếp thị trưng bày và bày bán thành công. Do đó, bạn sẽ cần phải giải quyết các khu trưng bày sản phẩm, kệ và các chi tiết thiết kế phụ kiện, chẳng hạn như định vị lý tưởng để mang lại trải nghiệm cảm xúc.

Ánh sáng, chính xác trong thế giới bán lẻ là điều cần thiết để tạo ra bầu không khí hấp dẫn và làm nổi bật sản phẩm tốt hơn. Điều quan trọng là phải cân bằng ánh đèn sân khấu và ánh sáng xung quanh để biến không gian thành một môi trường dễ chịu và dễ giao tiếp.

Đồng thời, cửa sổ cửa hàng phải tính đến bề mặt bên trong. Trong các cửa hàng bề mặt lớn, bạn nên chọn cho một màn hình cửa sổ đóng, ngăn chặn phần còn lại của cửa hàng khỏi bị người mua phân tâm, tập trung hoàn toàn vào các sản phẩm.

4. Đặc điểm của môi trường bán hàng

Không gian bán hàng

Trong một hệ thống bán hàng được hỗ trợ đầy đủ, phải có đủ không gian cho khách hàng đứng trước quầy bán hàng. Trợ lý cửa hàng ngồi sẽ yêu cầu một phần rộng tối thiểu 65-80 cm; khách hàng đứng thay vì sẽ cần một không gian rộng 45-50 cm.

Khu vực miễn phí, dành cho tuyến khách hàng, phải rộng tối thiểu 1,80-2,00 m.

Khu vực thu ngân và bán hàng
Khu vực thu ngân và bán hàng


Trong hệ thống bán hàng tự phục vụ, các sản phẩm có thể được trưng bày trên giá treo tường (1) bên trong khu vực bán hàng (2) hoặc trong 1 khu trưng bày độc lập (3):

  1. Không gian sử dụng phải là 75-90 cm, tùy thuộc vào loại sản phẩm và chiều cao của kệ, có thể thay đổi tùy theo độ sâu của bảng kệ.
  2. Trong trường hợp chúng đạt độ sâu tối đa, khoảng 80 cm, nên đặt kệ cao nhất ở độ cao không quá 1.60 m, để có thể phục vụ khách hàng mà không gặp khó khăn
  3. Đối với các sản phẩm được trưng bày trên 1 khu trưng bày độc lập, không gian sử dụng rộng 75 cm phải được cung cấp xung quanh thiết bị, để có đủ không gian cho xe đẩy. Trong trường hợp khu trưng bày rộng 1,20-1,40 m, mức cao hơn của sản phẩm phải cao không quá 1,20 m.
Hệ thống tự phục vụ
Hệ thống tự phục vụ


Trong trường hợp màn hình treo tường hoặc khu vực trưng bày độc lập, cần phải cung cấp đủ không gian trống dọc theo lối đi, đặc biệt là cho người sử dụng xe lăn, chừa khoảng trống 1,80-2,00 m để tham gia triển lãm sản phẩm.

Không gian phía trước khu vực bán hàng được hỗ trợ, liền kề với các tuyến đường chính, yêu cầu độ sâu ít nhất 3 m, trong khi khu vực giữa các sản phẩm tiếp xúc và bàn thu tiền phải sâu ít nhất 4 m.

Thông gió tự nhiên, cơ khí và vi khí hậu

Môi trường bán hàng phải có thông gió tự nhiên trực tiếp hoặc hệ thống thông gió cơ học đầy đủ. Trong trường hợp không khí tự nhiên trực tiếp, các lỗ mở phải có bề mặt không nhỏ hơn yêu cầu nơi làm việc tiêu chuẩn.

Ánh sáng tự nhiên và nhân tạo

Môi trường bán hàng có thể được chiếu sáng bằng nguồn sáng tự nhiên hoặc nguồn sáng nhân tạo. Ngay cả khi ánh sáng tự nhiên chiếm ưu thế, môi trường bán hàng vẫn phải được trang bị hệ thống chiếu sáng nhân tạo đầy đủ, phù hợp về cường độ và chất lượng và cung cấp ánh sáng không chói.

Kiến trúc cửa hàng quần áo và thiết kế nội thất

Cửa hàng quần áo đã được đưa vào một khu đô thị trung tâm bao quanh bởi các hoạt động thương mại khác. Được xây dựng trong một tòa nhà tân cổ điển, mặt tiền chính được đặc trưng bởi ba cửa sổ lớn gắn trong các khoang vòm tròn.

Không gian triển lãm và bán hàng có hình chữ L trong chế độ xem kế hoạch và đảm bảo một lượng khách hàng và nhân viên thoải mái. Phòng thay đồ nằm ở khu vực riêng tư hơn của cửa hàng, bao gồm phòng thay đồ của nhân viên, phòng tắm và phòng trồng cây.

Ở cuối showroom có ​​một phòng kho quần áo. Các ống dẫn điều hòa không khí, cùng với ánh sáng theo dõi, tạo ra một đường dẫn trên không có thể nhìn thấy của các thành phần hệ thống lắp đặt.

Vật liệu cho sàn và tường, được lựa chọn theo đặc điểm màu sắc, tạo ra sự tương phản mạnh mẽ và mang đến một môi trường tối giản với phong cách hiện đại và các đặc điểm đô thị, điển hình của các thành phố ngày nay:

  • Sàn bê tông (micro-xi măng), sàn không có khớp chuyển động bao gồm polymer lỏng và hỗn hợp xi măng cụ thể, được lắp đặt với độ dày chỉ 3 mm trên bề mặt đi bộ và trên hầu hết các chu vi bức tường, tạo ra sự tương phản hiệu quả với một số bức tường đá cẩm thạch.
  • Một hiệu ứng nổi bật khác cũng được cung cấp bằng cách lắp đặt các tấm phủ bằng gỗ hồng sắc và treo giữa sàn và trần nhà. Họ giữ một số trưng bày sản phẩm hình vuông tráng men màu đen, được đặt ở các khu vực khác nhau của không gian thương mại, do đó tạo ra một không gian nội thất năng động hơn.
  • Phụ kiện trang trí mô-đun, móc treo áo, gương và tranh với thiết kế thiết yếu, phù hợp với hình dạng nghiêm ngặt và rõ ràng của mọi yếu tố cấu trúc, cũng như các đường vuông chạy qua không gian này, gợi lại khía cạnh phong cách của toàn bộ dự án
  • Độ tương phản cao hơn được thể hiện bằng các ống hệ thống điều hòa không khí, được xử lý bằng crom đánh bóng, tạo ra phản xạ hiệu quả trên trần màu xám antraxit.

Nếu như bạn đang còn băn khoăn trong việc lựa chọn thiết kế shop quần áo cho mình thì hãy liên hệ ngay cho Thành Phước Decor Địa chỉ tư vấn thiết kế shop thời trang uy tín. Chắc chắn chúng tôi sẽ không làm các bạn thất vọng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây